top-banner-2

Thứ sáu, 26/01/2024, 09:47 GMT+7

Elon Musk sợ hãng xe Trung Quốc sẽ ‘hủy diệt’ mọi đối thủ trên toàn cầu

Viết bởi ducanh   
Thứ sáu, 26/01/2024, 09:47 GMT+7

Theo tỉ phú Elon Musk, các hãng sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ 'hủy diệt' mọi đối thủ cạnh tranh trên thế giới nếu không có rào cản thương mại, nhất là khi thị trường xe điện (EV) Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng trầm trọng.

elon-musk-so-hang-xe-trung-quoc-se-huy-diet-moi-doi-thu-tren-toan-cau

BYD vượt mặt Tesla để trở thành công ty xe điện bán chạy nhất thế giới trong quý 4-2023 - Ảnh: REUTERS

BYD vượt mặt Tesla để trở thành công ty xe điện bán chạy nhất thế giới trong quý 4-2023 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết ông Elon Musk đưa ra tuyên bố nói trên vào ngày 24-1, ngay sau khi Hãng xe điện BYD (Trung Quốc) vượt mặt Tesla (Mỹ) trở thành công ty xe điện bán chạy nhất thế giới ở quý 4-2023, bất chấp việc Tesla giảm giá sâu nhiều sản phẩm.

Ông Musk nói thêm rằng những hãng xe Trung Quốc là những công ty “cạnh tranh nhất” và “sẽ đạt được thành công đáng kể bên ngoài Trung Quốc, tùy thuộc vào loại thuế hoặc rào cản thương mại được thiết lập”.

“Nếu không có rào cản thương mại nào được thiết lập, họ sẽ hủy diệt hầu hết các công ty sản xuất ô tô khác trên thế giới. Họ cực kỳ giỏi”, ông Musk khẳng định.

Lo lắng của vị tỉ phú 52 tuổi là hoàn toàn có cơ sở.

Lợi nhuận của Tesla giảm đi đáng kể từ lúc ông Musk dính phải cáo buộc “phá giá”, buộc khách hàng mua xe phải vay mượn với chi phí cao.

Theo công bố mới nhất vào ngày 24-1, doanh thu quý 4-2023 của Tesla đạt 25,2 tỉ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận này gia tăng nhờ vào chương trình hỗ trợ trị giá 5,9 tỉ USD liên quan đến ưu đãi thuế.

Nếu không có chương trình nói trên, lợi nhuận của Tesla chỉ đạt 2,5 tỉ USD - giảm đến 40%.

Cùng ngày, ông Musk đã đưa ra cảnh báo rằng Tesla đang bước đến “giới hạn cuối cùng của việc cắt giảm chi phí” với các dòng sản phẩm hiện có của hãng.

Hôm 23-1, Reuters đưa tin Tesla đang lên kế hoạch sản xuất mẫu xe điện mới tên “Redwood” vào giữa năm 2024 để cạnh tranh với các hãng xe điện giá rẻ. Ngày hôm sau, ông Musk chính thức xác nhận thông tin này.

Ông tin rằng mẫu Redwood mới với mức giá khoảng 25.000 USD sẽ giúp Tesla đối đầu với ô tô chạy bằng xăng chi phí thấp và xe điện giá rẻ của BYD. Tesla cũng dự định tạo ra taxi robot dựa trên mẫu thiết kế này.

Một số chuyên gia cho biết các hãng sản xuất xe điện Trung Quốc, vốn rất giỏi trong việc kiểm soát chi phí bằng chuỗi cung ứng ổn định, đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Nhiều hãng đang tìm cách mở rộng hoạt động sang nước ngoài sau nhiều năm hưởng trợ cấp của chính phủ nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng nội địa.

Trả lời bình luận của ông Musk về việc Trung Quốc thống trị thị trường xe điện, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẽ “không để điều này xảy ra”.

Ông Musk cho biết Tesla “không có cơ hội rõ ràng” để hợp tác với đối thủ ở Trung Quốc, nhưng sẵn sàng cho phép truy cập vào hệ thống sạc điện và cấp phép các công nghệ khác như xe tự lái.

Phía châu Âu cũng thể hiện lập trường bảo hộ xe điện Trung Quốc, mặc dù vào năm ngoái Ủy ban châu Âu từng cân nhắc áp đặt thuế trừng phạt để bảo vệ các hãng sản xuất xe điện ở khu vực này.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Elon Musk sợ hãng xe Trung Quốc sẽ ‘hủy diệt’ mọi đối thủ trên toàn cầu

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc