top-banner-2

Thứ hai, 29/01/2024, 09:34 GMT+7

De Heus đồng hành cùng mục tiêu phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

Viết bởi ducanh   
Thứ hai, 29/01/2024, 09:34 GMT+7

Với hơn 110 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng về thức ăn chăn nuôi toàn cầu, tập đoàn De Heus luôn đồng hành với người chăn nuôi, ngành nông nghiệp để góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững tại mỗi quốc gia mà doanh nghiệp có mặt, trong đó Việt Nam đang là thị trường, một điểm đến quan trọng của De Heus tại khu vực châu Á.

de-heus-dong-hanh-cung-muc-tieu-phat-trien-ben-vung-nganh-nong-nghiep-viet-nam

De Heus đồng hành cùng mục tiêu phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam- Ảnh 1.

Tại Việt Nam, De Heus hiện đang sở hữu 17 nhà máy TĂCN được trang bị dây chuyền công nghệ tự động hóa tiên tiến hàng đầu và được giám sát vận hành sản xuất bởi các chuyên gia quốc tế theo tiêu chuẩn ISO 22000 và Global GAP - Ảnh: VGP/LN

De Heus đang được đánh giá là công ty hàng đầu về ngành thức ăn chăn nuôi (TĂCN) trên thị trường thế giới với quy mô hơn 90 nhà máy hiện đại trên toàn cầu, sản phẩm được xuất khẩu tới hơn 75 quốc gia, vùng lãnh thổ trên trên toàn thế giới.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2009, hiện De Heus đang sở hữu 17 nhà máy TĂCN được trang bị dây chuyền công nghệ tự động hóa tiên tiến hàng đầu và được giám sát vận hành sản xuất bởi các chuyên gia quốc tế theo tiêu chuẩn ISO 22000 và Global GAP.

De Heus Việt Nam đang cung ứng sản phẩm cho hàng triệu hộ chăn nuôi, nuôi trồng các sản phẩm thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản, thức ăn cho thú cưng chất lượng châu Âu, cùng nhiều giải pháp đột phá giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí chăn nuôi, nâng cao năng suất và tạo ra những phẩm sạch, an toàn, có giá trị cao.

Từ cam kết phát triển bền vững…

Mong muốn đóng góp vào những giá trị bền vững và đưa những thực phẩm sạch đến gần hơn với người tiêu dùng trên toàn cầu, De Heus luôn quan tâm đến khí hậu, môi trường và phúc lợi động vật. De Heus mong muốn đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp, cải thiện chất lượng sống và phát triển nền kinh tế ở những quốc gia mà De Heus có mặt.

Mục tiêu của của doanh nghiệp hàng đầu trong ngành TĂCN này là trở thành đối tác đáng tin cậy trong chuỗi giá trị nông nghiệp, hỗ trợ những người chăn nuôi và hệ thống đại lý, nhà phân phối TĂCN cùng nhau phát triển bền vững.

Để cụ thể hóa mục tiêu phát triển bền vững, De Heus đã phát triển chương trình bền vững toàn cầu Responsible Feeding vào năm 2020 với bốn trụ cột trong chuỗi cung ứng sản xuất thực phẩm từ thức ăn chăn nuôi đến thực phẩm; chuỗi cung ứng bền vững; chăm sóc cộng đồng; thúc đẩy nguồn nhân lực từ đó hướng đến giúp đỡ các đơn vị kinh doanh của tập đoàn thiết lập những mục tiêu và kế hoạch hành động cụ thể, tạo ra giá trị và tác động lên thị trường cũng như cộng đồng địa phương.

Tại Việt Nam, De Heus Việt Nam đã đi tiên phong và thành công trong việc kết hợp cùng nhiều đối tác phát triển các liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp về con giống chất lượng cao, sản xuất thịt sạch có truy xuất nguồn gốc và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi và người tiêu dùng Việt. Tập trung phát triển và cung cấp các giải pháp dinh dưỡng, con giống và quản lý trang trại chất lượng cao cho thị trường Việt Nam.

De Heus đồng hành cùng mục tiêu phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam- Ảnh 2.

Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn có sự hợp tác quy mô để xây dựng và phát triển các dự án theo hướng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam - Ảnh: VGP/LN

Có thể nhắc đến hàng loạt các dự án, chương trình của công ty trong quá trình mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam với mục tiêu phát triển bền vững cùng ngành nông nghiệp.

Trước tiên đó là sự hợp tác quy mô của Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn để xây dựng và phát triển các dự án liên quan đến nông nghiệp như: Chăn nuôi giống gia súc, gia cầm; phát triển nguồn nguyên liệu (ngô, sắn) cung cấp cho lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo mô hình HTX của Hà Lan tại Việt Nam.

Trong chiến lược hợp tác này, De Heus và Hùng Nhơn đã thành lập chuỗi Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN tại các tỉnh Tây Nguyên gồm: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Tây Ninh và sắp tới là 2 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum.

Tổ hợp sẽ áp dụng công nghệ 4.0 xuyên suốt quá trình chăn nuôi, giúp kiểm soát tốt chất lượng chăn nuôi, tối ưu hóa hiệu suất chăn nuôi, giảm giá thành sản phẩm và đạt hiệu quả kinh tế cao. Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới, sử dụng 30% điện sạch, giảm phát thải một lượng lớn CO2 so với sử dụng nguồn điện truyền thống. Áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ, giết mổ heo và sản xuất phân bón hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Trong lĩnh vực phát triển ngành thủy sản tại ĐBSCL, với vị thế dẫn đầu trong thị trường thức ăn da trơn, De Heus Việt Nam muốn hướng đến sự phát triển bền vững thông qua việc kết hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Cụ thể đã ký biên bản hợp tác về việc nghiên cứu và phát triển vùng sản xuất nguyên liệu TĂCN dựa trên quy hoạch phát triển các vùng nguyên liệu phục vụ ngành TĂCN theo mô hình hợp tác xã kiểu mới.

Mục tiêu giúp Việt Nam chủ động hơn về nguồn nguyên liệu thay vì phụ thuộc nhập khẩu, giúp tạo cơ hội phát triển nông nghiệp cho người dân khu vực Tây Nguyên và nâng cao giá trị nông sản Việt thông qua hình thức HTX.

Chia sẻ về mục tiêu này, ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc De Heus châu Á nhận định, hàng năm Việt Nam nhập khẩu lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi rất lớn (khoảng 10 tỷ USD). Do đó, nhằm từng bước chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất TĂCN, hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Nam Mỹ, Bắc Mỹ, công ty đã định hướng sẽ đầu tư vào các vùng nguyên liệu và nhà máy sản xuất TĂCN tại địa phương, từ đó góp sức vào mục tiêu phát triển ổn định, bền vững ngành chăn nuôi.

Đối với De Heus, phát triển bền vững không chỉ là những hoạt động riêng lẻ mà De Heus luôn tâm niệm mọi hoạt động hay quyết định đưa ra đều phải mang tính bền vững. Trong những năm gần đây, De Heus Việt Nam đều thực hiện đo lường các chỉ số phát triển bền vững quan trọng, để từ đó xây dựng và phát triển một chiến lược phát triển bền vững đi kèm các mục tiêu và dự án hành động cụ thể cho 10 năm tới.

Do đó, tại các quốc gia mà De Heus có mặt, việc đầu tư hay hoạch định lược kinh doanh cũng đều được xây dựng trên trụ cột của chiến lược và tầm nhìn chung về phát triển bền vững của tập đoàn.

De Heus đồng hành cùng mục tiêu phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam- Ảnh 3.

Tháng 5/2023 vừa qua, De Heus hợp tác cùng 7 tỉnh xây dựng chuỗi thịt gà an toàn dịch bệnh giúp mở rộng cơ hội xuất khẩu gà Việt Nam ra thị trường quốc tế - Ảnh: VGP/LN

… đến đồng hành cùng cùng người nông dân Việt

Sản lượng của De Heus Việt Nam chiếm khoảng 25% tổng sản lượng của De Heus toàn cầu cho thấy tập đoàn đã đầu tư và chọn Việt Nam là thị trường trọng điểm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc De Heus sẽ luôn đồng hành, chung tay cùng ngành nông nghiệp Việt Nam, trong đó người nông dân là trụ cột xuyên suốt trong quá trình sản xuất - kinh doanh của mình.

Trước những biến động của thị trường, De Heus luôn duy trì vai trò là nhân tố chính trong chuỗi giá trị để hỗ trợ cho tất cả khách hàng, từ các trang trại quy mô lớn đến các hộ chăn nuôi nhỏ ở khu vực nông thôn, giúp họ nâng cao năng lực canh tranh dù trong hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian tới, De Heus sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT cùng với sự đồng hành của Tổ chức hỗ trợ phát triển Agriterra nhằm hỗ trợ các tổ chức nông dân trong việc nâng cao khả năng kinh doanh của các thành viên, cải thiện thu nhập và lợi ích của các thành viên, tạo ra môi trường hợp tác một cách có lợi, cũng như hỗ trợ xây dựng các kế hoạch đầu tư để mang lại lợi nhuận cho các thành viên.

Với phương châm hoạt động là lấy khách hàng làm trung tâm, bên cạnh việc cung ứng sản phẩm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao cho hàng chục nghìn hộ chăn nuôi, De Heus luôn tìm cách hỗ trợ người chăn nuôi cải thiện con giống, tăng năng suất, tiếp cận các công nghệ chăn nuôi tiên tiến. Một số dịch vụ điển hình của De Heus có thể kể đến như thiết kế chuồng traị, hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt silo, thiết lập phần mềm quản lý trang trại, hỗ trợ thu mua sản phẩm đầu ra theo mô hình chuỗi liên kết.

Ông Johan van de Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam cho biết: "Để đồng hành và phát triển cùng người chăn nuôi độc lập, chúng tôi đã và đang đầu tư rất lớn cho nghiên cứu, tìm các giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người chăn nuôi. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ giống cây trồng tốt, tối ưu hóa chi phí sản xuất, giảm chi phí và đầu ra sản phẩm ổn định".

De Heus đồng hành cùng mục tiêu phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam- Ảnh 4.

Ông Johan van de Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam cho biết, De Heus luôn đồng hành và hỗ trợ để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người chăn nuôi - Ảnh: VGP/LN

Có thể kể đến một thương hiệu đã gắn bó với người chăn nuôi Việt từ năm 2003 đó là thương hiệu Anco. Hiện nay thương hiệu Anco đã là một cái tên quen thuộc và đầy sự tin cậy trên thị trường TĂCN trong nước. Người chăn nuôi đã không còn xa lạ gì với những dòng sản phẩm đặc trưng của Anco với chất lượng tốt và giá thành hợp lý, đáp ứng sự kỳ vọng và tin tưởng của khách hàng, hướng đến nền nông nghiệp thịnh vượng, bền vững và đóng góp tích cực vào sự phồn vinh của đất nước.

Hay việc khánh thành Nhà máy Thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ có tổng mức đầu tư 18,6 triệu USD, chuyên cung ứng dòng sản phẩm thức ăn chất lượng cao dành cho cá tra, basa với tổng công suất thiết kế là 240.000 tấn/năm cũng góp phần hỗ trợ người nuôi tiếp cận với giải pháp di truyền chất lượng hàng đầu, giải pháp quản lý kỹ thuật và nguồn tài chính, cũng như kết nối họ với thị trường tiêu thụ, từ đó giúp người nuôi cá ở Việt Nam phát triển hướng đến thành công bền vững.

Đặc biệt, tháng 5/2023 vừa qua, De Heus hợp tác cùng 7 tỉnh xây dựng chuỗi thịt gà an toàn dịch bệnh, hướng tới xuất khẩu. Sự hợp tác này đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, sản xuất cho các doanh nghiệp, trang trại và người nông dân Việt Nam, giúp mở rộng cơ hội xuất khẩu gà Việt Nam ra thị trường quốc tế.

De Heus đồng hành cùng mục tiêu phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam- Ảnh 5.

Khánh thành Nhà máy Thức ăn Thủy sản De Heus Cần Thơ có tổng mức đầu tư 18,6 triệu USD chuyên cung ứng dòng sản phẩm thức ăn chất lượng cao dành cho cá tra, basa từ đó giúp người nuôi cá ở Việt Nam phát triển hướng đến thành công bền vững - Ảnh: VGP/LN

Và chung tay vì một ngành nông nghiệp xanh, không phát thải

Để thực hiện cam kết tại COP26 cũng như đưa đất nước trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, trong thời gian tới, Việt Nam đã định hướng phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó, thực hiện chuyển đổi hệ thống lương, thực thực phẩm theo hướng "xanh", ít phát thải và bền vững.

Để góp phần hiện thực hóa những cam kết này cũng như thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững của Chính phủ Việt Nam, De Heus luôn đặt mục tiêu này trong suốt quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Theo đó, Tập đoàn đã xây dựng các trang trại, nhà máy thân thiện với môi trường, hướng đến tương lai bền vững với tiêu chí lấy phát triển bền vững làm kim chỉ nam cho tất cả hoạt động kinh doanh của mình, luôn cố gắng đảm bảo cho quá trình sản xuất luôn xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Đáp ứng những tiêu chuẩn của các chính quyền địa phương về chất lượng nguồn nước, xả thải,…

Với cam kết về phát triển xanh và bền vững, vào tháng 3/2023, De Heus đã ký kết Biên bản ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác với các đối tác liên quan để cùng phát triển dự án điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20 MWp tại toàn bộ hệ thống nhà máy và trang trại tại 19 tỉnh thành trên khắp Việt Nam trong hai năm sắp tới.

Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2024 và đi vào hoạt động với công suất dự kiến 458 kWp. Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà máy sẽ giúp cắt giảm 470 tấn CO2 hàng năm.

"Với vị trí dẫn đầu trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, việc phát triển dự án điện mặt trời áp mái ở mọi cơ sở sản xuất của chúng tôi ở Việt Nam là một trong những bước tiến tiếp theo trong cam kết tối đa hóa việc sử dụng năng lượng sạch, góp phần vì một ngành nông nghiệp xanh. Đồng thời, De Heus hy vọng những nỗ lực này sẽ trở thành ví dụ cho các doanh nghiệp khác trong ngành và tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp Việt Nam định vị vị thế đi đầu trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững, vốn đang ngày càng trở nên quan trọng trên thị trường toàn cầu", ông Johan van den Ban nhấn mạnh.

(nguồn: baochinhphu.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

De Heus đồng hành cùng mục tiêu phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc