top-banner-2

Thứ năm, 09/11/2023, 10:41 GMT+7

Trồng rau sạch ở đô thị miền Tây, thu hơn 100 triệu/tháng

Viết bởi ducanh   
Thứ năm, 09/11/2023, 10:41 GMT+7

Đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, ở miền Tây xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp đô thị trồng rau sạch, nuôi thủy sản… theo hướng an toàn, phục vụ người dân thành phố.

Nông nghiệp đô thị tại thành phố Cần Thơ gần đây phát triển khá mạnh với các mô hình trồng rau, nấm… theo hướng công nghệ cao.

Thu nhập trên 100 triệu/tháng

Cần Thơ Farm rộng 6.000m² trên đường Võ Văn Kiệt (phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) với cải, cà chua, dưa lưới… được trồng theo phương pháp thủy canh và địa canh. 

Ngoài trồng, cung ứng rau sạch, mô hình thực nghiệm trồng nho, táo Cần Thơ Farm còn có khu trưng bày đặc sản bản địa vùng Đồng bằng sông Cửu Long, kết hợp với du lịch trải nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Phong - chủ nông trại Cần Thơ Farm - cho biết nông trại dành những khu đất phục vụ người yêu thích trồng trọt, nhất là trẻ con muốn được tự tay vun trồng và chăm sóc. 

"Chúng tôi hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp cây giống, người thuê đất trồng rau cải có thể tự trồng hoặc nhân viên sẽ trồng giúp. Họ chăm sóc, thu hoạch và chế biến tại chỗ", ông Phong cho biết.

trong-rau-sach-o-do-thi-mien-tay-thu-hon-100-trieu-thang

Ông Phạm Văn Biển, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) kiểm tra vườn rau thủy canh - Ảnh: THANH HUYỀN

Còn ông Phạm Văn Biển (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã “chơi lớn” đầu tư hơn 2 tỉ đồng là tài sản tích cóp cả đời có được để phát triển vườn rau thủy canh rộng hơn 1.200m² tại xã An Xuyên, thành phố Cà Mau. Trong vườn, ông Biển xen canh đủ các loại cải và rau ăn lá để hằng ngày có sản phẩm cung cấp cho các siêu thị.

Những ngày đầu, không ít người bàn tán khi biết ông Biển đã từ bỏ mức lương giám đốc hơn 20 triệu đồng/tháng để về trồng rau thủy canh. Chưa hết tiếc nuối thì hàng xóm bắt đầu thán phục người đàn ông dám nghĩ dám làm này. Hiện tại với lượng tiêu thụ ổn định cùng mức giá bán được cao nên hằng tháng vườn rau của ông Biển đã cho thu về gần 100 triệu đồng. 

“Trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao nên việc đầu tư ban đầu vào các hệ thống mái che, lọc, máy móc rất tốn kém. Công việc chăm sóc rau nhẹ nhàng nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật cao. Tôi dám bỏ công việc 20 triệu/tháng là có tính toán, có kế hoạch từ trước chứ không làm theo cảm hứng”, ông Biển nói.

Theo thống kê, thành phố Cà Mau có hàng trăm hộ dân đầu tư nhà lưới, nhà kính để trồng rau, trồng dưa và các loại cây ăn quả, ăn lá ngắn ngày. Sản xuất theo mô hình này khắc phục được tình trạng tốn nhiều diện tích đất, hạn chế sâu bệnh, quản lý được nguồn nước, tránh ngập lụt, tránh mưa gió gây thiệt hại.

Kết hợp tham quan, trải nghiệm

Trồng nho trong nhà màng phục vụ khách trải nghiệm tại Cần Thơ Farm (TP Cần Thơ) - Ảnh: LÊ DÂN

Trồng nho trong nhà màng phục vụ khách trải nghiệm tại Cần Thơ Farm (TP Cần Thơ) - Ảnh: LÊ DÂN

Theo ông Võ Thanh Hoàng, trưởng Trạm khuyến nông quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, quận có nhiều mô hình nông nghiệp đô thị như: trồng nấm đông trùng hạ thảo, nấm bào ngư, nuôi cá kiểng, nông trại kết hợp du lịch Cần Thơ Farm…

Trong đó, có những hộ dân diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp nhưng họ đã tận dụng diện tích đất còn lại, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật để nuôi trồng nên có thu nhập ổn định.

Ông Hoàng dẫn chứng mô hình nuôi cá kiểng ở phường Long Tuyền với diện tích đất 50 - 60m² nhưng cho thu nhập từ 80 - 90 triệu đồng/năm. “Quận hỗ trợ giá 60% cây giống và 50% con giống đối với các mô hình nông nghiệp đô thị, đồng thời hỗ trợ họ đăng ký sản phẩm OCOP", ông Hoàng cho biết.

Ông Nguyễn Thành Phương - trưởng Phòng Kinh tế thành phố Cà Mau - cho biết thời gian qua nhiều người đã chọn hình thức trồng rau theo hướng công nghệ cao để tăng thu nhập. Theo ông Phương, trồng và phát triển nông nghiệp theo hướng đầu tư kỹ thuật công nghệ tốn nhiều chi phí nhưng bù lại năng suất cao và sản phẩm bán ra thị trường được giá nên đa phần các mô hình trồng đều mang lại hiệu quả.

Ông Trần Thái Nghiêm - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ - cho biết TP sẽ phát triển mạnh nông nghiệp đô thị trong thời gian tới. Các mô hình cây ăn trái giúp tạo môi trường, cảnh quan để phát triển thành phố sinh thái.

Còn các mô hình trồng hoa, rau, nấm… theo hướng công nghệ cao giúp tạo nguồn thực phẩm xanh tại chỗ, đồng thời là nơi trải nghiệm, tham quan phục vụ nhu cầu cư dân đô thị và tạo thu nhập, giải quyết lao động.

Theo ông Nghiêm, dù chưa có con số thống kê nhưng diện tích nông nghiệp đô thị tăng nhiều so với trước, Cần Thơ Farm là một ví dụ.

“Cần Thơ Farm là mô hình nông nghiệp đô thị điển hình, sản xuất nông nghiệp kết hợp với hoạt động tham quan du lịch, dịch vụ kèm theo và trưng bày sản phẩm OCOP, tạo sản phẩm phục vụ cho khách tại chỗ. Ngành nông nghiệp TP cũng đã lồng ghép các chương trình khuyến nông, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân tham gia phát triển nông nghiệp đô thị”, ông Nghiêm đánh giá và cho biết TP khuyến khích, ủng hộ phát triển nông nghiệp theo hướng này.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Trồng rau sạch ở đô thị miền Tây, thu hơn 100 triệu/tháng

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc