top-banner-2

Thứ tư, 15/05/2024, 10:22 GMT+7

Masan tái cấu trúc mảng khai khoáng, dồn lực cho mảng tiêu dùng bán lẻ

Viết bởi ducanh   
Thứ tư, 15/05/2024, 10:22 GMT+7

Ngày 14-5, Masan High-Tech Materials vừa công bố đạt thỏa thuận khung với đối tác Nhật Bản Mitsubishi Materials Corporation Group.

masan-tai-cau-truc-mang-khai-khoang-don-luc-cho-mang-tieu-dung-ban-le

MMC Group dự kiến mua 100% nhà máy HCS tại Đức từ Masan High-Tech Materials

MMC Group dự kiến mua 100% nhà máy HCS tại Đức từ Masan High-Tech Materials

Theo thỏa thuận khung, Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC Group) dự kiến sẽ mua 100% nhà máy H.C. Starck Holding GmbH (HCS) tại Đức từ Masan High-Tech Materials (MHT).

Nâng tầm hợp tác và mang về lợi nhuận

Các bên sẽ ký kết một thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram đem lại lợi ích dài hạn cho đôi bên.

Masan dự kiến giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Lithium-ion sạc nhanh có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Tập đoàn cũng giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế "black mass" do HCS phát triển được thương mại hóa.

MHT đầu tư vào HCS năm 2020 với mục tiêu đưa công nghệ tinh chế và tái chế vonfram về Việt Nam để chuyển dịch sang mô hình kinh doanh tuần hoàn bền vững. Cùng năm, MHT và MMC Group đã ký kết hợp tác thiết lập liên minh chuỗi giá trị vonfram toàn cầu.

Do điều kiện pháp lý tại Việt Nam chưa sẵn sàng cho phép nhập khẩu phế liệu vonfram để MHT hiện thực hóa chiến lược tái chế tại Việt Nam, công ty dự kiến chuyển nhượng cổ phần HCS cho MMC Group để tập trung vào vận hành các mảng kinh doanh trong nước.

Thỏa thuận khung này đánh dấu bước tiến tiếp theo trong hợp tác kinh doanh giữa hai bên.

Chủ tịch tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông Masan.

Chủ tịch tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông Masan.

Lượng tiền thu được từ các giao dịch dự kiến sẽ giúp giảm nợ vay của MHT. Thỏa thuận bao tiêu sản phẩm vonfram từ MMC Group cũng giúp MHT ổn định và tối đa hóa số lượng đơn hàng.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục sở hữu cổ phần tại Nyobolt mang tính chiến lược và đem lại tiềm năng lợi nhuận trong tương lai. Tháng 7-2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút.

Ngoài ra, Nyobolt đã đạt được những thỏa thuận quan trọng với hai khách hàng thương mại lớn và đang trong giai đoạn cuối của việc ký kết hợp đồng chính thức, thể hiện bước tiến đáng kể trong quá trình thương mại hóa công nghệ.

Tập trung nguồn lực cho mảng tiêu dùng bán lẻ

Giao dịch với MMC Group dự kiến sẽ cải thiện lợi nhuận hợp nhất của Tập đoàn và góp phần vào mục tiêu giảm Nợ ròng trên EBITDA về mức ≤ 3,5x, đồng thời đánh dấu bước đầu tiên trên quá trình tái cơ cấu danh mục các mảng kinh doanh để tập trung vào phát triển mảng tiêu dùng bán lẻ cốt lõi.

Giao dịch với MMC Group đánh dấu bước đầu Masan Group tái cấu trúc danh mục đầu tư, tập trung cho mảng tiêu dùng bán lẻ

Giao dịch với MMC Group đánh dấu bước đầu Masan Group tái cấu trúc danh mục đầu tư, tập trung cho mảng tiêu dùng bán lẻ

Thương vụ này phát huy thế mạnh của MMC Group trong chuỗi giá trị vonfram chế biến cận sâu và chế biến sâu. MMC Group sẽ tiếp cận được các cơ sở sản xuất của HCS ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng như nền tảng tái chế phế liệu vonfram toàn diện với 90 bằng sáng chế trên toàn thế giới và 53 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn đăng ký.

MHT (Masan High-Tech Materials) là nhà cung cấp vật liệu Vonfram tiên tiến công nghệ cao hàng đầu thế giới được sử dụng trong các ngành công nghiệp then chốt như: điện tử, hóa chất, ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng và dược phẩm. Công ty có các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, Đức, Canada và Trung Quốc, phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới.

Là nhà sản xuất các sản phẩm vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, công ty có hai trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam, đồng thời đang vận hành mỏ đa kim Núi Pháo và một nhà máy chế biến Vonfram hiện đại tại tỉnh Thái Nguyên.

MHT cũng là nhà sản xuất Florit và Bismut hàng đầu thế giới.

Nhà máy HCS ở Sarnia Canada của MHT

Nhà máy HCS ở Sarnia Canada của MHT

HCS (H.C. Starck Holding GmbH) là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của MHT, là nhà sản xuất bột vonfram chất lượng cao hàng đầu thế giới. Công ty sở hữu kinh nghiệm hàng thế kỷ trong lĩnh vực chế biến vonfram với năng lực cải tiến cao và chuyên môn công nghệ.

Kinh nghiệm trong việc tái chế và khả năng tiếp cận nguồn dự trữ vonfram lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, thuộc sở hữu của tập đoàn mẹ Masan High-Tech Materials, giúp công ty đảm bảo nguồn cung ổn định với nguyên liệu thô không có xung đột.

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường, gần 80% tỷ lệ nước được tái sử dụng tại Masan High-Tech Materials

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường, gần 80% tỷ lệ nước được tái sử dụng tại Masan High-Tech Materials

MMC Group là nhà sản xuất vật liệu tích hợp, cung cấp các vật liệu cơ bản như đồng và xi măng. MMC Group sản xuất và bán các bộ phận cơ khí, vật liệu điện tử và linh kiện dùng trong ô tô, đồ gia dụng... và các công cụ để chế tạo chúng.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Masan tái cấu trúc mảng khai khoáng, dồn lực cho mảng tiêu dùng bán lẻ

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc