top-banner-2

Thứ sáu, 30/10/2020, 14:47 GMT+7

Vì sao dự án Trung tâm hành chính Vũng Tàu chậm triển khai?

Thứ sáu, 30/10/2020, 14:47 GMT+7

Dự án Trung tâm Hành chính thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu được phê duyệt từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chỉ dừng ở khâu bồi thường, giải tỏa.

Năm 2009, dự án Trung tâm Hành chính thành phố Vũng Tàu được chấp thuận đầu tư và thỏa thuận địa điểm xây dựng trên địa bàn phường 11 với diện tích đất xây dựng ban đầu hơn 9 hecta. Sau đó, do diện tích lớn, đất thu hồi nhiều sẽ ảnh hưởng đến các hộ dân vùng dự án nên thành phố Vũng Tàu đã chủ động điều chỉnh quy mô dự án xuống còn 5 hecta, 4 hecta còn lại quy hoạch là công trình dịch vụ công cộng đô thị.

Cho đến thời điểm này, có rất nhiều lý do khiến dự án bị chậm triển khai, trong đó, phải kể đến việc các hộ dân tự phân lô và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay. Cụ thể, từ 38 hộ có giấy tờ hợp pháp ban đầu, đến nay qua sang nhượng giấy tay đã lên đến 112 hộ, trong đó, có 94 hộ phát sinh nhà không phép trên đất nông nghiệp... Từ đó, địa phương khó khăn trong việc bố trí nền đất, căn hộ cho tái định cư.

Trung tâm hành chính Vũng Tàu hiện hữu tại phường 1, TP Vũng Tàu

Ông Dũng, một người dân sống ở hẻm 116, đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu cho biết, năm 2008 ông cùng nhiều người khác vào khu vực này mua đất (bằng giấy viết tay) để xây nhà ở, đến năm 2009 nhà nước thông báo thu hồi đất để xây dựng Trung tâm hành chính Vũng Tàu. Ông Dũng cũng như các hộ dân tại hẻm 116 Đô Lương rất ủng hộ chính quyền xây dựng Trung Tâm hành chính để chỉnh trang đô thị và mong muốn duy nhất là được tái định cư.

“Từ năm 2009 đến nay đã hơn 10 năm, lúc tôi mua đất chưa có quy hoạch, nếu quy hoạch thì tôi cũng không mua. Chúng tôi rất ủng hộ nhà nước xây Trung tâm hành chính, tuy nhiên, chỉ mong muốn nhà nước hỗ trợ tái định cư cho dân”, ông Dũng nói.

Khu đất 9 hecta tại phường 11 dự kiến xây dựng Trung tâm hành chính Vũng Tàu

Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 thành phố Vũng Tàu là đại diện chủ đầu tư cho biết, trong khi chưa đền bù giải tỏa được thì năm 2017 có văn bản của Thủ tướng Chính phủ quy định về quản lý, xây dựng trung tâm hành chính tại các địa phương nên dự án phải tạm ngừng. Hiện nay, thành phố tiếp tục thực hiện dự án nhưng do kéo dài qua nhiều năm chính sách có nhiều thay đổi nên việc áp dụng giá đền bù, hỗ trợ cho người dân cũng rất khó.

“Giờ làm sao phải tháo gỡ được phương thức đền bù đã ban hành khi quyết định thu hồi đất, rồi có thể là hỗ trợ chênh lệch giá theo Luật Đất đai nên chậm. Thêm vào đó, trước đây có văn bản của Thủ tướng là tạm ngưng đầu tư trung tâm hành chính và khi có Chỉ thị 12 mở hơn thì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép đầu tư lại bằng nguồn vốn của địa phương. Như vậy, gần như là làm lại thủ tục từ đầu nên lại càng chậm”, ông Trần Quốc Thịnh cho hay.

Hàng trăm hộ dân xây nhà trái phép trên đất dự án Trung tâm hành chính Vũng Tàu

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Quyền Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu cho biết, trong thời gian tới, sau khi thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Trung tâm hành chính, tuy nhiên vẫn phải đúng trình tự của pháp luật.

“Qua công tác quản lý nhiều thời kỳ và các văn bản chưa đồng bộ, dẫn đến một số hộ dân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, áp dụng giải tỏa thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, những nội dung quy định cụ thể này rất khó khăn trong giải tỏa vì người dân không đủ điều kiện tái định cư. Nhà nước chỉ còn một biện pháp là hỗ trợ người dân sau giải tỏa”, ông Hoàng Vũ Thảnh cho biết thêm.

Để dự án Trung tâm hành chính thành phố thực hiện đúng tiến độ và nhận được sự đồng thuận của người dân, chính quyền thành phố Vũng Tàu cần vận dụng linh hoạt các quy định, phù hợp với pháp luật để hỗ trợ người dân, đảm bảo hài hòa lợi ích, ổn định cuộc sống của nhân dân sau khi bị thu hồi đất./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM/30/10/2020

Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/vi-sao-du-an-trung-tam-hanh-chinh-vung-tau-cham-trien-khai-813673.vov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Vì sao dự án Trung tâm hành chính Vũng Tàu chậm triển khai?

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc