Doanh nhân Sắc Tâm Tài

Thứ sáu, 11/08/2017, 10:30 GMT+7

Pháp từng bước 'khai tử' tiền mặt

Viết bởi An An   
Thứ sáu, 11/08/2017, 10:30 GMT+7

Tiền mặt đang "mất dạng" dần ở châu Âu. Tại Pháp, trong 15 năm trở lại đây, số lượng các dịch vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng tại quốc gia này đã tăng lên gấp ba lần.

P1-Phap-khai-tu-tien-mat

Nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép thanh toán mà không cần dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (credit card) là phương tiện thanh toán trong 50% các khoản giao dịch. Thậm chí từ đầu những năm 2000, ngành ngân hàng Pháp còn cung cấp thêm những phương tiện cho phép trả tiền mà không cần rút thẻ tín dụng ra khỏi ví. Vì vậy ngày càng có ít người rút tiền mặt ở ngân hàng, nhân viên ngân hàng gần như không còn giữ két, mọi dịch vụ rút hay gửi tiền mặt đều qua các quầy tự động. 

Thống kê của cơ quan tư vấn McKinsey cho thấy, trung bình mỗi người Pháp sử dụng thẻ tín dụng 301 lần một năm. Pháp đứng hàng thứ sáu trong khối châu Âu. Tuy nhiên khác với Đan Mạch hay Thụy Điển, ở Pháp, dùng thẻ tín dụng để thanh toán những khoản tiền rất nhỏ còn chưa được phổ biến. Thí dụ như đi mua một ổ bánh mì chưa đến 1 euro, ít ai rút credit card ra để trả. Có rất nhiều cửa hàng không nhận thẻ tín dụng nếu bạn mua dưới 15 euro. Bởi vì chi phí mà chủ tiệm phải trả cho ngân hàng còn quá cao.

Đây là khác biệt rất lớn so với ở Thụy Điển chẳng hạn, nơi mà có tới 80% các khoản mua bán trên đường phố đều được thanh toán bằng kỹ thuật số. Ngay tại bảo tàng của ban nhạc Abba, nổi tiếng với ca khúc Money, Money, Money, quầy bán vé không nhận tiền mặt, gây lúng túng không ít cho du khách nước ngoài. Nhiều người xem đây là dấu hiệu rõ rệt nhất "khai tử" tiền giấy và tiền đồng tại xứ Bắc Âu này.

Trong mục tiêu chống nạn rửa tiền, bài trừ các nguồn tài trợ bất chính, từ tháng 9-2015 Pháp cấm thanh toán bằng tiền mặt khi số tiền vượt quá 1.000 euro thay vì 3.000 euro như trước đó.

Trả lời đài phát thanh tư nhân Europe 1, Giám đốc Ngân hàng Natixis, ông Philippe Waechter, nêu lên những lợi thế khi sử dụng kỹ thuật số để chuyển ngân: "Hiện nay tại Pháp, hơn 50% các khoản giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt, tỷ lệ đó là 75% ở bên Đức. Việc giới hạn sử dụng tiền mặt, nhất là khi dùng để trả những khoản tiền lớn, có lợi ở nhiều điểm: chống nạn rửa tiền, chống các vụ mua bán trái phép bởi vì khi phải thanh toán bằng thẻ tín dụng, hay chuyển tiền qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, thì mọi chuyện đều phải minh bạch. Ta biết rõ ai mua hay bán gì, lúc nào và tiền ở đâu ra".

Theo Doanh nhân Sài Gòn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Pháp từng bước 'khai tử' tiền mặt

 

Quyền năng phái đẹp 2017

kungfu kid

Hoa hậu Đại Dương 2017

Quyền năng phái đẹp 2017

Kem HAAGENDAZS

kungfu kid