Doanh nhân Sắc Tâm Tài

Thứ năm, 01/12/2016, 17:09 GMT+7

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất Việt Nam

Viết bởi Tuệ Minh   
Thứ năm, 01/12/2016, 17:09 GMT+7

Trong 10 tháng đầu năm, trong khi Việt Nam chỉ nhập khoảng 400.000 tấn rau củ quả Trung Quốc thì thị trường này đã nhập ngược lại của Việt Nam gấp 4 lần.

rau-qua-vietnam-1

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2016, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 1,3 tỷ USD, chiếm gần 65% về khối lượng và 50% về giá trị.

Từ đầu năm đến nay, rau quả là một trong những mặt hàng của Việt Nam xuất sang thị trường này tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chiều ngược lại, Việt Nam chỉ nhập 147 triệu USD rau quả từ Trung Quốc.

Đánh giá vềsản phẩm Trung Quốc, ông Đinh Văn Hương – Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam cho rằng, do vị trí địa lý thuận lợi giữa hai nước nên nhìn chung rau củ quả từ thị trường này về Việt Nam đều tươi ngon, chưa xảy ra vấn đề gì trong thời gian qua.

rau-qua-vietnam-2

Ảnh minh họa.

Cũng theo Cục trưởng Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) – Hoàng Trung, 10 tháng qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều rau củ quả Việt Nam - Trung Quốc đạt khoảng 2,1 triệu tấn. Trong đó, Việt Nam chỉ nhập khoảng 400.000 tấn, như vậy Trung Quốc nhập từ Việt Nam nhiều gấp 4 lần.

Trái cây Trung Quốc mùa nào thức đó, hầu như đều nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ năm 2015, nhập khẩu trái cây từ thị trường Trung Quốc đã giảm mạnh, ước tính có thể giảm tới 60% so với những năm trước đó.

Hiện Cục đang làm thủ tục để đưa dừa và măng cụt sang thị trường này.

Ngoài thị trường Trung Quốc, thì Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan… cũng là một số thị trường có thế mạnh, rất tiềm năng và có thể đẩy mạnh hoa quả xuất khẩu trong thời gian tới. Quan sát thị trường cho thấy, trái cây trong nước cũng đang được thay thế bằng các loại rau quả, trái cây từ các thị trường phong phú hơn nhưu Mỹ, Úc, và khu vực Mỹ Latinh…

Theo Trí thức trẻ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất Việt Nam

 

Quyền năng phái đẹp 2017

kungfu kid

Hoa hậu Đại Dương 2017

Quyền năng phái đẹp 2017

Kem HAAGENDAZS

kungfu kid