Doanh nhân Sắc Tâm Tài

Thứ tư, 11/10/2017, 08:15 GMT+7

Từ gánh hàng rong, người phụ nữ gai góc biến Ngan thành đặc sản

Viết bởi Nam Anh   
Thứ tư, 11/10/2017, 08:15 GMT+7

Nhiều người dân Hà Nội đến bây giờ hẳn là vẫn còn dựng tóc gáy khi kể về câu chuyện “góp họ” vào cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà không biết bao nhiêu tiền của, gia sản của nhiều người đã biến mất không tăm tích chỉ sau một đêm. Đó cũng là lúc một người phụ nữ rơi xuống vực thẳm. 30 năm sau, người phụ nữ đó, kể cho chúng ta nghe một câu chuyện về sự bản lĩnh, về sự kiên trì cho đến lúc thành công.

ba-chu-khoa-ngan-ha-noi-vanhoadoanhnhan

Một ngày bình thường như bao ngày khác tại 77 Hai Bà Trưng, hình ảnh một người phụ nữ mặc chiếc áo dài màu hồng nổi nóng với người hàng xóm, với nhân viên khiến cho người đi qua lại không khỏi thắc mắc. Không ai khác, đó chính là cô Khoa bà chủ của thương hiệu ẩm thực “Khoa Ngan”. Nhìn người phụ nữ có phần ngoa ngoắt ấy, ít ai biết rằng đó lại chính là yếu tố khiến món ngan của cô 30 năm qua đĩa nào cũng ngon như đĩa nào.

“Để có được thương hiệu như ngày nay, cô coi con ngan như con công con phượng. Sáng nay hàng xóm có qua mượn vỉ than để nướng nhờ mấy con cá, than còn mới, họ nướng cá để cho cá không cháy thì không bao giờ cho than hồng lên mà chỉ để hơi lom đom. Hơi cá hút xuống viên than, khi mà người ta không nướng nữa thì mùi tanh của cá ngấm vào viên than đó, nhân viên không biết mới quạt lên để nướng ngan. Thịt ngan mà có mùi tanh là cô biết ngay, thế nên cô mới phải nổi khùng như thế để nhân viên còn biết, còn hiểu rằng nếu chỉ có một đĩa ngan không đúng với những gì cô mong muốn, có thể những khách hàng ăn phải đĩa ngan đấy sẽ không bao giờ quay lại” – Cô Khoa chia sẻ.

Thật vậy, làm ẩm thực cũng kỳ công giống như làm may, làm tóc, nếu người thợ không phải những người kỹ tính, chắc chắn sẽ không thể có được những sản phẩm chất lượng. Khoa Ngan là thế, là thương hiệu chân chất được điểu hành bởi một người phụ nữ khó tính, cô luôn chú trọng khâu chuẩn bị thực phẩm với nhiều tiêu chí chặt chẽ để chất lượng sản phẩm luôn luôn đồng đều; cũng chính vì thế mà những người sành ăn ở Hà Nội không ai là không biết đến cửa hàng này… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chặng đường đầy gian khổ của người phụ nữ đã từng nằm trong top 100 người đạt giải bàn tay vàng toàn quốc.

Sài Gòn cách đây 30 năm, ai cũng biết đến Nguyễn Văn Mười Hai với thương hiệu Nước Hoa Thanh Hương. Đại gia này đã tạo dựng được một uy danh cực lớn trên thương trường với những màn thể hiện hoành tráng. Chính bởi màn thể hiện đấy khi ông Mười Hai huy động vốn của nhân dân để mở rộng kinh doanh, không một ai nghi ngờ mà góp những đông tiền của mình chắt góp vào để rồi tất cả đều tan biến cùng bản án 20 năm của đại gia Sài Thành. Ở Hà Nội lúc đấy phong trào góp họ cũng vô cùng sôi động, và rồi như một vụ Domino sau khi ông Nguyễn Văn Mười Hai bị bắt, một loạt những chủ họ tuyên bố phá sản và trốn biệt tăm biệt tích để lại đấy là vô vàn người mất đi tất cả. Trong đấy có người phụ nữ trẻ tên …Khoa.

Cô Khoa lúc đấy là người phụ nữ đi dọc 36 phố phường Hà Nội với gánh hàng rong, một người phụ nữ chỉ mong mỏi một điều: “Làm sao để kiếm được tiền mở cửa hàng để cho khách hàng có nơi ngồi ăn uống đàng hoàng, làm sao có thể kiếm được tiền cho đứa con mới sinh của mình sau này được sống một cuộc sống sung túc”. Chịu cú sốc về việc chủ hội trốn nợ bỏ chạy, người phụ nữ ấy vẫn không bỏ cuộc. Cô Khoa tiếp tục vay nặng lãi để rồi cũng bị lừa, rồi lại vẫn kiên trì từng bước từng bước một với những món ngan mà cô tự học để làm mà chưa từng được một ai dạy.

Ông trời không bao giờ bất công với những người làm việc tâm huyết và kiên trì, với tâm niệm là luôn làm việc từ cái tâm sâu xa trong lòng mình, đến cuối những năm 1990, cuối cùng cô đã thuê được cửa hàng ở gần chùa Thiên Phúc. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế, cứ mỗi khi của hàng bắt đầu đông khách thì chủ nhà lại đòi lại và tự mở ra kinh doanh. Trải qua vài lần như thế cô mới chuyển hẳn về số 77 Hai Bà Trưng cho đến tận bây giờ.

Từ gánh hàng rong, người phụ nữ gai góc biến Ngan thành đặc sản không thể thiếu của người Hà Nội - Ảnh 1.

Từ gánh hàng rong với những món đơn giản như bún miến ngan, hiện nay Khoa Ngan đã vô cùng phát triển với hơn 30 món chuyên về ngan cùng những công thức đặc biệt mà đến cả vua đầu bếp Gordon Ramsay cũng phải cất công đến tận nơi, cùng làm việc với cô Khoa để học hỏi về cách chế biến này. Gordon Ramsay trước khi rời đi đã nói: “Người phụ nữ này thật đặc biệt”.

Từ gánh hàng rong, người phụ nữ gai góc biến Ngan thành đặc sản không thể thiếu của người Hà Nội - Ảnh 2.

Gordon Ramsay đã có thời gian giao lưu ẩm thực tại Khoa Ngan

“Dù có rất nhiều du khách từ khắp nơi đến ủng hộ và khuyên cô nên mở thêm các cơ sở khác, tuy nhiên trước khi làm được điều đó, cô muốn các con cô hiểu được cái tâm với nghề này đã. Nếu đạt được cái tâm mà cô mong muốn, các con cô sẽ biết cách để mang đến cho khách hàng những món ngan ngon nhất. Đến lúc đấy, mở thêm cơ sở cũng chưa muộn”.

Quả thật, qua những câu chuyện về cô Khoa nhân dịp sắp kỷ niệm 30 năm thành lập, ai cũng nhận thấy cô là một mẫu phụ nữ gai góc đầy bản lĩnh và tâm huyết với sản phẩm của mình tạo ra. Cô có trong mình những đức tính mà các startup trẻ cần phải học tập để vượt qua khó khăn cũng như duy trì được sự thành công của mình.

Theo ttvn.vn

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Từ gánh hàng rong, người phụ nữ gai góc biến Ngan thành đặc sản

 

Quyền năng phái đẹp 2017

kungfu kid

Hoa hậu Đại Dương 2017

Quyền năng phái đẹp 2017

Kem HAAGENDAZS

kungfu kid